Sâu răng - Căn bệnh ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Một thống kê gần đây cho thấy trên 60% người dân Việt Nam bị sâu răng. Trung bình trẻ từ 6 - 8 tuổi có 6 răng sâu và khoảng 85% không được điều trị kịp thời.
Đây là thông tin được thông báo tại Hội thảo khoa học "Tăng cường chăm sóc răng miệng cho thanh niên Việt Nam". Các chuyên gia cho biết cùng với xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển, tỷ lệ viêm lợi, viêm quanh răng và sâu răng có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù nước ta đã có chương trình phòng bệnh như tổ chức các chương trình nha khoa học đường, nha khoa cộng đồng,... nhưng tỉ lệ sâu răng lứa tuổi học đường vẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Và phần lớn bệnh nhân đều không được điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Nguyên nhân

  • Do người bệnh chưa có ý thức đi khám răng miệng theo định kỳ nên tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao, đặc biệt là sâu răng.
  • Chỉ tìm đến bác sĩ nha khoa khi thấy răng có vấn đề (sưng tấy, đau nhức hoặc sưng lợi nặng…).
  • Chế độ ăn uống không hợp lý như ăn nhiều đồ ngọt, lười hay quên chải răng sau khi ăn,...
  • Stress cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Làm gì để hạn chế sâu răng?

Để hạn chế sâu răng, mọi người cần có thói quen đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần nhằm kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng, tránh vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng. Cách phòng bệnh sau rang tốt nhất là mọi người nên chải răng đúng cách mỗi ngày với bàn chải lông mềm, đầu tròn và sử dụng kem đánh răng có chứa flour để bảo vệ răng.
Xem thêm:
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét