Răng muốn đẹp thì nướu phải khỏe mạnh

Nướu là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng, bảo vệ răng, chống lại vi khuẩn, các độc tố tấn công răng. Nướu khỏe mạnh có màu hồng cam và săn chắc.

Sự khác nhau giữa nướu khỏe mạnh và bị viêm

Việc chăm sóc răng miệng chỉ chú trọng đến răng mà “bỏ quên người bạn thân” - nướu sẽ gây ra nhiều vấn đề bệnh lý về răng và nướu. Các vi khuẩn thường trú ở miệng chính là nguyên nhân trực tiếp gây viêm nướu khi gặp được điều kiện thuận lợi. Chúng sinh sôi phát triển nhanh chóng và tiết ra các độc tố làm tổn hại đến mô nha chu xung quanh răng.

Chứng viêm nướu răng có thể dẫn đến những vấn đề như: chảy máu chân răng, sưng nướu, nướu đỏ và bở. Ngoài ra, việc viêm nướu kéo dài sẽ dẫn đến viêm nha chu, gây hôi miệng, tụt nướu, răng lung lay, mất răng ở người lớn. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh có sự liên quan giữa bệnh nha chu và các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh loãng xương và có tác hại cho thai nhi sắp ra đời.

Bảo vệ nướu chắc khoẻ

Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày để giảm sự tấn công của các vi khuẩn có hại lên cấu trúc răng, giúp răng và nướu luôn được sạch.
Sử dụng bàn chải đánh răng có lông chải mềm, thay bàn chải đánh răng mỗi 2 – 3 tháng để tránh gây tổn hại cho nướu.

Sử dụng loại kem đánh răng có công thức bảo vệ nướu.
Các loại hoa quả giàu vitamin C sẽ giúp duy trì nướu răng khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bổ sung các loại thực phẩm như: bạc hà, cần tây, pho mát, hạt vừng, cá… vào bữa ăn hàng ngày. Đây là những thực phẩm có tác dụng bảo vệ phòng ngừa những bệnh về nướu.
Ngoài ra, bạn cần đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện các bệnh có liên quan đến răng miệng và chữa trị triệt để.

Nguồn: P/s Việt Nam
Xem thêm: 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét