Những sai lầm hay mắc phải khi vệ sinh răng miệng

Bạn đã vệ sinh răng miệng của mình đúng cách hay chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn đó. Cùng tìm hiểu nào!

Sử dụng không đúng loại bàn chải

Theo các chuyên gia nha khoa nên lựa chọn bàn chải lông mềm, đầu tròn để tránh làm tổn thương nướu và đánh bật các mảng bám thức ăn dính trên răng. Nếu dùng bàn chải lông cứng kết hợp với việc dùng lực quá mạnh thì sẽ khiến cho nướu co lại và phần chân răng sẽ lộ ra. Bạn có biết chân răng không cứng như phần thân răng do đó, nếu dùng lực quá mạnh thì sẽ khiến cho nó bị tổn thương, bị mòn nhanh hơn và mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nhiễm... Đặc biệt, thay bàn chải định kỳ thường xuyên 3 tháng/lần vì lúc này bàn chải cũ sẽ không hoàn thành tốt chức năng của nó cũng như chứa rất nhiều vi khuẩn trong bàn chải.

Nên vệ sinh răng miệng vào thời điểm nào trong ngày?

Một chuyên gia đã nói rằng: "Bàn chải nên là thứ cuối cùng răng bạn chạm vào ban đêm" bởi vì nếu sau đó bạn ăn hay uống thêm bất cứ thứ gì trước khi đi ngủ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng.
Đừng quên chải răng buổi sáng trước khi thức dậy nữa nhé. Sau khi thức dậy, bạn nên súc miệng bằng nước rồi ăn sáng và chải răng bởi vì nếu bạn chải răng xong rồi ăn sáng thì thành phần trong kem đánh răng sẽ theo bữa ăn sáng xuống bao tử của bạn đấy.
Bạn cũng nên lưu ý tới thời gian và lực dùng để chải răng. Thời gian chuẩn cho việc chải răng là 2 phút. Chải răng theo vòng tròn và dùng lực nhẹ nhàng để làm sạch răng.
Các nha sĩ cho biết việc đánh răng theo chiều ngang không những không hiệu quả mà nó còn khiến cho nướu và răng bị tổn thương nữa đấy. Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với răng và xoay cổ tay theo một chuyển động tròn để có hiệu quả loại bỏ các mảng bám.

Sau khi đánh răng, bạn có dùng nước súc miệng không?

Sử dụng nước súc miệng để làm sạch hoàn toàn các vi khuẩn và mảng bám còn sót lại trên răng mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể làm sạch được. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước súc miệng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Không làm sạch lưỡi

Bạn có biết trong khoang miệng của chúng ta thì 80% lượng vi khuẩn ẩn chứa trên nướu. Vi khuẩn hay các mảnh vụn thức ăn sẽ bám trên các gai của bề mặt lưỡi. Do đó, bạn đừng quên vệ sinh lưỡi hàng ngày nhé.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét