Mách mẹ cách chăm sóc răng cho bé thật tốt

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ nhỏ rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển của bé sau này. Một số bé chậm mọc răng có thể do trẻ sinh non, thể trạng yếu hoặc do chế độ ăn uống. Cha mẹ cần bổ sung cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.


Có một số triệu chứng khi mọc răng có thể làm bé khó chịu như: mệt mỏi, hay quấy khóc, ít ngủ, chảy nước miếng, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài phân bị lỏng tuy nhiên cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là tình trạng sinh lý bình thường nhiều trẻ gặp phải. 

Để răng mọc được, nướu phải nứt ra gây đau cho trẻ và rất có thể nhiễm trùng răng miệng, điều này sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn, lười ăn uống dẫn đến sút cân.

Đặc biệt, nhiều bậc phụ huynh không để ý đến dấu hiệu mọc răng của trẻ nên khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên đã rất lo lắng và tự cho trẻ uống các loại thuốc bổ, vitamin… Những lúc như vậy, cha mẹ nên bình tĩnh và đưa trẻ đến gặp bác sĩ ở các bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa uy tín để được điều trị đúng tình trạng. Thường những dấu hiệu trên sẽ xuất hiện và tự hết trong vòng từ 3-7 ngày.

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào?


Bạn có thể làm dịu cho trẻ tạm thời bằng cách cho trẻ vật nhẹ, mềm để trẻ cắn như vòng mọc răng, núm vú giả… 

Nếu trẻ bị sốt cao và đau nhiều trong thời gian mọc răng sữa. có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lường theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không để trẻ sốt quá cao.

Dùng miếng gạch hoặc vải mềm nhúng nước nhẹ nhàng lau và mat xa nướu. 

Trong ăn uống hàng ngày, không nên cho trẻ ăn đồ quá nóng, quá lạnh. Ngoài ra, bổ sung thêm hàm luợng can xi trong thành phần bữa ăn hàng ngày.

Nếu trẻ quấy khóc, không chịu ăn kéo dài nhiều ngày, sụt cân, hãy cho trẻ đến khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị phù hợp.

>>> Làm thế nào để trẻ không sợ nha sĩ?
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét