2 nguy hiểm khôn lường từ thói quen xỉa tăm

Một số người có thói quen xỉa răng sau khi ăn. Thói quen này có nguy hiểm hay không? Có hại cho sức khỏe không? Hãy cùng mình tìm hiểu nào!

Tính mạng bị đe dọa nếu nuốt phải tăm

Theo các chuyên gia nhiều người đang có thói quen dùng tăm xỉa răng mà không lường trước được những nguy cơ như vô tình nuốt phải tăm như trên, nếu không nội soi phát hiện và lấy ra kịp thời thì không chỉ dừng lại ở việc thủng thành đại tràng mà có thể gây biến chứng viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng.

Việc người lớn xỉa răng cũng khiến nhiều trẻ nhỏ bắt chước. Nếu không cẩn thận, nuốt phải tăm, hậu quả sẽ rất khó lường.

Ngoài ra, nhiều người vẫn chải răng theo tư thế ngang. Đây là sai lầm phổ biến khi đánh răng, thói quen này sẽ gây mòn vùng cổ răng và là nguyên nhân gây nên tình trạng răng ê buốt.

Có thể mắc bệnh vì dùng tăm xỉa răng

Theo các chuyên gia, xỉa răng là thói quen xấu có hại cần loại bỏ ngay lập tức vì nó làm tiêu xương vùng kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng ra, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, hành động này khiến cho răng thưa, thậm chí còn dễ lung lay, nha chu yếu.

Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.

Ngoài ra, khi dùng tăm gỗ xỉa răng sẽ gây tổn thương trực tiếp tới nhú lợi, chảy máu, xước lợi. Đặc biệt, những loại tăm không đảm bảo vệ sinh càng dễ mang bệnh.

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo không thể xem nhẹ các bệnh răng miệng bởi sức khỏe của bộ nhai liên quan chặt chẽ đến toàn cơ thể. Khi mắc các bệnh răng miệng, chúng ta rất dễ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.

Làm sạch răng như thế nào cho hợp lý?


Vệ sinh răng miệng là cách làm sạch răng tốt nhất sau khi ăn. Mỗi ngày cần đánh răng ít nhất 2-3 lần, mỗi lần khoảng 3-5 phút. Sau khi ăn, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn 15-20 phút. Khi vừa ăn xong, môi trường miệng mang tính axit nhiều do nước bọt tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nếu đánh răng lúc này rất dễ tổn thương men răng.

Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Điều này nhằm giúp loại bỏ vi khuẩn và hơi thở có mùi trong miệng cũng như loại trừ nguy cơ gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng. Nếu “ngứa ngáy” muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn còn bám trong răng, ngăn chặn môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng/lần để có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét