Sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng tới tim không?

Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch thường là bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp,... và việc mất răng cũng gây nguy hại cho tim.

Sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng tới tim không?
Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ y tế của gần 16.000 người sống tại 39 quốc gia về số răng còn lại, tình hình lợi, và tần số những lần bị chảy máu đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, khoảng 40% số người có dưới 15 chiếc răng, 16% đã mất răng hoàn toàn và 25% thường bị chảy máu chân răng. Kết quả chỉ ra rằng, những người có ít răng thường bị bệnh tiểu đường. Chảy máu chân răng và bệnh nha chu có liên quan nhiều hơn đối với việc mỡ máu và huyết áp.

Theo các chuyên gia số răng còn càng ít thì hàm lượng các enzym có hại, gây viêm và tắc nghẽn của động mạch càng cao, nguy cơ gây bệnh tim mạch, những người còn lại ít răng bị kèm theo cả nguy cơ mắc hàng loạt bệnh khác như mỡ máu, đường huyết, cao huyết áp, chưa kể phụ nữ còn bị tăng kích thước vòng eo.

Tuy mối quan hệ giữa số răng còn lại và tình trạng của lợi với hệ tim mạch vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn nữa, thì ngay từ bây giờ cũng có thể thấy được tầm quan trọng của bộ răng đối với sức khoẻ tổng thể của một người như thế nào và việc giữ gìn bộ răng là điều bất cứ ai cũng phải quan tâm.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét