Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé dưới 2 tuổi

Thông thường bé bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên trong khoảng 4 đến 7 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có bé mọc răng sớm, răng sữa có thể xuất hiện từ lúc 3 tháng tuổi và một số bé thì trễ hơn tận lúc 1 tuổi. Chiếc răng đầu tiên mọc thường là răng cửa giữa hàm dưới sau đó đến răng cửa giữa hàm trên. Đa số các bé ở tuổi biết đi sẽ hoàn tất mọc răng và có đầy đủ răng lúc 3 tuổi. Đến lúc bé 6 tuổi, răng trưởng thành sẽ mọc thay thế cho răng sữa.

Mọc răng thường là nguyên nhân được gán cho nhiều vấn đề sức khoẻ của bé. Cũng có thể mọc răng đi cùng một số vấn đề nhưng không nên xem như đó là nguyên nhân chung để giải thích mọi bệnh tật hay thay đổi tâm trạng của các bé. 
Mọc răng có thể đi cùng với các triệu chứng sau: cắn nhiều, chảy nước miếng nhiều hơn bình thường, ngậm tay hoặc ti giả, cáu kỉnh, chán ăn
Bạn không thể làm gì để răng mọc nhanh hơn nhưng bạn có thể giúp bé dễ chịu hơn khi mọc răng. Cho bé nhai một món gì đó như một chiếc khăn lạnh chẳng hạn, để bé thoải mái hơn. Đi ngủ chính là lúc tồi tệ nhất vì khó chịu do mọc răng. 

Chăm sóc răng cho bé
Thông thường, bạn sẽ chăm sóc răng miệng cho bé từ khi bắt đầu mọc răng. Dùng bàn chải mềm và kem đánh răng không có fluoride (vì loại này dễ dùng và an toàn nếu lỡ bé có nuốt) Có rất nhiều quan niệm khác nhau liên quan đến việc flouride có lợi hay hại. 
Vào khoảng một tuổi bạn nên đưa bé đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra răng phát triển bình thường không.

Phòng ngừa sâu răng
Mọc răng thường đi kèm với khá nhiều vấn đề, nổi trội trong đó là sâu răng. Khi bé đã có răng, bạn sẽ phải quan tâm làm thế nào để răng đẹp và không sâu răng. Thật không may, rất nhiều món ăn yêu thích bạn chuẩn bị cho bé có thể gây sâu răng. 
Nguồn: Huggies 
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét