Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Sâu răng sữa là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị sâu răng cho bé là việc làm rất quan trọng trong việc giúp bé tránh được các vấn đề về sức khỏe răng miệng sau này.
saurangobe 2 Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Nguyên nhân nào gây sâu răng ở trẻ?

Nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng ở trẻ là do vi khuẩn có sẵn trong miệng tác động lên các loại thức ăn như đường, bột, kẹo, … đọng lại trên bề mặt răng, kẽ răng và tạo thành axit gây sâu răng. Ngoài ra, sâu răng ở trẻ còn có thể do thiếu canxi. Răng sữa của bé được hình thành từ trong bụng của mẹ. Do vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ nên ăn uống đầy đủ các chất, đặc biệt là bổ sung caxi để cho răng bé được khỏe mạnh mẹ nhé.

Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ

saurangobe 1 Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em
Bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng tránh sâu răng cho bé có ý nghĩa rất quan trọng vì nó không chỉ giúp hạn chế nguy cơ về bệnh răng miệng khi bé trưởng thành mà nó còn giúp bé tự tin, vui vẻ hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, các bé vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Chính vì vậy, cha mẹ nên làm gương và tạo cho bé yêu của mình có thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành sâu răng. Do đó, ba mẹ nên có 1 thực đơn hợp lý và khoa học dành cho bé, hạn chế bé ăn các loại bánh kẹo, đồ ngọt và ban đêm.

Chữa sâu răng cho trẻ

Để việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé thực sự hiệu quả, cha mẹ cũng nên cho bé đi khám răng định kì để theo dõi và điều trị sớm bệnh răng miệng.
saurangobe 3 Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em
Tùy theo độ tuổi và tình trạng răng của mỗi bé mà có các phương pháp điểu trị riêng. Nếu răng mới bị nhẹ thì các nha sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp, làm sạch, trám răng hoặc chỉ định dùng thuốc kháng sinh để giữa lại răng cho bé. Đối với những trường hợp nặng thì sẽ nhổ răng. Tuy nhiên, để xác định được mức độ và cách điều trị sâu răng cho bé, cha mẹ nên đưa bé tới khám nha khoa càng sớm càng tốt để được điều trị sớm nhất. Bởi sâu răng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến cho răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy gây đau, nhức và có thể tiến triển đến hoại tử, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Ngoài ra, nhiễm trùng răng sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét