Làm thế nào để phát hiện mình bị sâu răng?

Sâu răng là bệnh mãn tính mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần mắc phải. Nguyên nhân chính khiến bạn bị đau răng, áp-xe răng và nặng hơn là rụng răng. Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải và hầu như ai trong chúng ta cũng từng bị một lần trong đời. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của sâu răng là gì và làm thế nào để có thể phát hiện sớm hơn?
Các chuyên gia đã chứng minh rằng, thức ăn có nhiều đường là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng, trong khi những người ăn thịt và mỡ lại ít bị sâu răng hơn. Chất đường có thể tồn tại một khoảng một giờ sau khi bạn ăn các loại thứ ăn chứa đường. Nhưng chỉ 15 phút sau khi ăn, các vi sinh vật sẽ hấp thu và tiêu hóa chất đường, biến đường này thành axit hữu cơ, hay còn gọi là axit từ đường. Axit này bám trên bề mặt răng, gây mất khoáng men răng và dẫn đến sâu răng.
Bên cạnh đó, sâu răng còn là do thói quen vệ sinh răng miệng không thường xuyên và không đúng cách. Sau khi ăn, các gợn thức ăn còn bám trên răng, kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ biến nơi đây thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
Triệu chứng của sâu răng thế nào? Ban đầu, răng đổi màu, lỗ sâu răng chưa có và sự ê buốt do ăn thức ăn nóng hoặc lạnh chưa xảy ra. Sau một thời gian, răng bắt đầu chuyển màu sang nâu rồi đen. Lỗ sâu xuất hiện khiến bạn cảm thấy khó chịu khi thức ăn mắc vào lỗ sâu, cảm thấy ê buốt  răng khi ăn đồ nóng, lạnh và đau khi thức ăn mắc vào. Nếu không được điều trị kịp thời, mức độ đau răng của bạn sẽ ngày càng gia tăng, lúc này tủy răng đã bị viêm. Ngoài ra, răng bị sâu cũng khiến cho bạn “lâm” vào tình trạng hôi miệng dù bạn vẫn súc miệng thường xuyên.
Thực vây, chúng ta chỉ biết răng bị sâu khi thấy trên răng xuất hiện các đốm đen, hoặc có cảm giác đau, ê buốt răng khi ăn thức ăn nóng, lạnh. Cách để phát hiện sâu răng sớm nhất là nên đi khám răng mỗi 6 tháng một lần để phát hiện lỗ sâu mới. Chỉ có nha sĩ mới có thể nhìn thấy những lỗ sâu răng nằm ẩn dưới cổ răng, nướu răng, hoặc trong kẽ giữa 2 răng, hoặc lỗ sâu tái phát nằm dưới miếng trám.
Ngay khi răng có dấu hiệu ê buốt khi ăn thức ăn, bạn nên nhanh chóng đến nha sĩ để được khám và điều trị kịp thời, không để lỗ sâu tiến triển vào tủy gây viêm tủy, hoại tử tủy, tránh được đau buốt và không phải mất nhiều thời gia đi lại để điều trị.
Nguồn: P/s Việt Nam
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét