Đánh răng không đúng cách dễ làm tổn thương răng miệng


Bạn có biết khi vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dễ làm tổn thương nướu, răng miệng
Biết chưa đúng, nhưng… quen tay!

Chị Hoàng Thu Dung (Quận 7) chia sẻ với nha sĩ rằng chị thường đánh răng rất mạnh và kéo ngang. Mặc dù chải răng đều đặn 2 lần / ngày, nhưng đôi khi chải răng xong rồi vẫn còn dính thức ăn ở kẽ răng, chưa kể cổ răng bị mòn, nướu hay bị trầy xước, chảy máu do bị bàn chải trúng vào.

Khi nghe nha sĩ hướng dẫn lại cách chải răng: Chải thật nhẹ nhàng, chải lần lượt từng đoạn ngắn (2-3 răng) và nên chải theo chiều dọc để dễ dàng làm sạch thức ăn mà không làm mòn cổ răng và tổn thương nướu, chị chia sẻ: “Thú thật là tôi có biết những lý thuyết về cách chải răng. Nhưng quen tay mất rồi. Cứ cầm bàn chải lên là kéo theo chiều ngang theo thói quen. Phải tìm cách thay đổi thói quen chưa đúng này mới được!”.

Thật ra, trường hợp như chị Thu Dung không hề là cá biệt. Nghiên cứu cho thấy có đến trên 68% người giữ thói quen chải răng theo chiều ngang. Sở dĩ nhiều người quen chải răng theo chiều ngang vì có vẻ như thuận tay, không cần thật sự chú ý đến việc đánh răng trong lúc thực hiện động tác. Trong khi đóchải răng theo chiều dọc cần phải tập trung và mất thời gian nhiều hơn.

Thế nhưng ảnh hưởng mà “thói quen chải ngang” mang đến không hề nhỏ. Thực tế, việc chải quá mạnh theo chiều ngang như thế rất khó làm sạch được thức ăn dính trên răng, có thể gây sâu răng, mòn cổ răng, gây trầy xước, tụt lợi (nướu).

Thay đổi thói quen: Để giữ gìn hàm răng sáng khỏe!

Các nha sĩ tư vấn, với động tác chải răng nhẹ nhàng nhưng đúng cách đã có thể làm sạch thức ăn bám trên răng. Nên đặt nghiêng bàn chải (khoảng 45) so với mặt răng, rung nhẹ và chải về phía mặt nhai (theo chiều răng mọc), chải lần lượt từng đoạn 2-3 răng. Thời gian đánh răng nên kéo dài ít nhất 2 phút và cần tập trung đánh đủ các mặt răng: mặt ngoài (gần má), mặt trong (gần lưỡi) và mặt nhai.

Tất nhiên, muốn thay đổi một thói quen chưa đúng cần có ý thức thay đổi và sự nỗ lực riêng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn sẽ có thêm một “quyền trợ giúp”, hỗ trợ góp phần giúp thay đổi thói quen này từ chiếc bàn chải P/S Expert Protection. Những ưu điểm của chiếc bàn chải mới là thiết kế lông bàn chải hình quạt sẽ giúp việc chải răng theo chiều dọc được dễ dàng và hiệu quả. Đầu lông bàn chải tròn, giúp bảo vệ nướu. Lông bàn chải mảnh hình quạt 3 tầng giúp len lỏi chải sạch từng kẽ răng. Bằng cách đó, bạn sẽ thuận tiện hơn trong quá trình thay đổi một thói quen chải răng chưa đúng, để hạn chế tình trạng bị tụt lợi (nướu), mòn cổ răng làm lộ ngà răng mà nhiều người Việt Nam mắc phải do thói quen chải răng theo chiều ngang gây ra. 
Nguồn: P/S Việt Nam 
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét