6 nguyên tắc vàng cần biết khi phục hình răng sứ

Phục hình răng là việc làm không khó mang lại hình dạng, chức năng của răng bị mất chất và vẻ thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên để có hàm răng bóng đẹp và bền lâu khi phục hình răng sứ thì bạn cần áp dụng các nguyên tắc sau.
Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách, hiệu quả cao?

Lập kế hoạch

Một kế hoạch chi tiết và toàn diện (an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ, dễ thực hiện, dễ bảo quản) sẽ làm cho người bệnh an tâm trong suốt quá trình điều trị, giúp hình dung kết quả sau cùng trước khi thực hiện như làm mô hình,....

Sửa soạn răng:

phục hình răng sứ là lấy đi lớp men răng tự nhiên và thay bằng men răng nhân tạo. Nếu lấy mô răng quá ít hay không đúng qui cách thì sẽ không đủ chỗ đắp sứ và gây ra tình trạng viêm nướu, tụt nướu; ngược lại khi bác sĩ lấy quá nhiều men thì sẽ bị viêm tuỷ. Do đó việc lấy men răng (sửa soạn răng) đúng cách và bảo vệ tuỷ răng thì mới đảm bảo phục hình răng an toàn và vững bền sau này.

Thiết lập khớp cắn

Khớp cắn được xem là thẩm mỹ khi các răng cùng chạm đều với nhau, mọi trụ răng đều nằm trên cung hàm và khi răng nào không nằm trên đó thì phải lấy tuỷ răng.
Chăm sóc nướu răng đúng cách, hiệu quả
Khớp cắn lý tưởng là các răng hàm trên, hàm dưới lồng múi tối đa với nhau theo đường cong khớp cắn, khe giữa 2 răng cửa trùng với đường dọc giữa, răng nanh hàm trên nằm nửa sau răng nanh hàm dưới, răng 6 hàm trên khớp với rãnh ngoài gần răng 6 hàm dưới, toàn bộ răng hàm trên phủ phía ngoài má răng hàm dưới, vùng răng cửa phủ khoảng 1/3 thân răng hàm dưới và cắn chìa ra trước 2 – 4 mm, từ đỉnh múi răng nanh hàm dưới dọc theo các đỉnh múi răng cối tạo thành đường cong võng xuống khoảng 1,5 mm.

Lấy mẫu răng:

Màu răng phải giống với răng tự nhiên, cách so màu răng như sau hàm dưới màu các răng hàm dưới có cùng một kiểu màu (cùng tông màu)  và vàng hơn răng hàm trên một mức độ.
Hàm dưới :
 • Xếp theo cung răng hàm trên.
 • Các răng hàm dưới sắp theo một cung răng đều đặn theo hình trứng.
 • Bốn răng cửa cao bằng nhau.
 • Hai răng nanh cao hơn răng cửa 0,5 mm.
 • Các răng trong ăn khớp với răng hàm trên.
Hàm trên :
 • Hai răng cửa giữa màu sáng nhất
 • Hai răng cửa bên vàng hơn răng cửa giữa nửa hoặc một cấp độ màu.
 • Hai răng nanh vàng nhất trên cung hàm vàng hơn răng cửa bên nửa hoặc một cấp độ màu.
 • Hai răng tiền cối kế bên răng nanh trắng trở lại như răng cửa bên.

Khôi phục hình dáng răng

Khôi phục hình dáng răng theo nguyên tắc: phải khít sát với 2 răng bên cạnh, cùng một khoảng trống, không thể làm răng to hơn hay nhỏ hơn nhưng có thể dùng kỹ xảo ảo ảnh tạo cảm giác cho người đối diện nhìn mình thấy răng to hơn hoặc nhỏ hơn, hình dáng răng tròn, bầu trông mềm mại hơn răng tam giác hoặc răng vuông.

Chăm sóc sau phục hình

8 bí quyết chữa bệnh hôi miệng đơn giản, hiệu quả tại nhà
Trong vòng 24 giờ, nếu có vấn đề gì bất thường thì bạn phải thông báo ngay với bác sĩ điều trị. Nên kháng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khoẻ chăm sóc răng miệng của mình. Nên ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của răng. Ngoài ra, bạn nên matxa nướu để kích thích máu đến chân răng, tránh tình trạng tụt nướu sau này.
Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét